-
-
-
Tổng cộng:
-
Cấu trúc (body) rượu vang là gì & làm thế nào để phân biệt cấu trúc rượu vang
Chắc hẳn bạn cũng từng sẽ nghe qua body của rượu vang, vậy bạn đã biết chính xác nó là gì và làm thế nào để phân biệt với cấu trúc rượu vang chưa? Thì, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật về thuật ngữ này.
Body rượu hay cấu trúc rượu (một số đơn vị chuyển thể thuật ngữ này gọi thân rượu, cơ thể rượu) chính là cụm từ miêu tả độ đậm đà, độ nặng và tổng thể hương vị của rượu. Cơ thể rượu được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó bao gồm các yếu tố như giống nho, nồng độ cồn và độ ngọt của rượu.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu phù hợp với sở thích thì bạn phải hiểu về cấu trúc body của rượu, và thông qua việc phân tích cấu trúc body rượu vang từ các phương pháp sản xuất và từ nhiều giống nho khác nhau bạn sẽ định hình được phong cách loại rượu mà bạn yêu thích. Để làm được điều này thì mời bạn cùng Sành Rượu tìm hiểu và phân tích kiểu dáng, cấu trúc body khác nhau của rượu bằng một vài ví dụ điển hình cụ thể với hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra loại rượu chân ái của mình!
Những loại Rượu vang đỏ có cấu trúc body nhẹ
- Pinot Noir
- Gamay
- Cinsault
- Frappato
Theo các nguyên tắc chung, rượu vang đỏ có cấu trúc body nhẹ sẽ có nồng độ cồn trung bình, lượng tannin thấp hơn và màu sắc nhạt hơn. Chúng thường có vị rất mềm mịn do lượng tannin thấp (chẳng hạn như chúng ta sẽ ít cảm nhận ít vị chát và hàm lượng đường tồn dư ít hơn).
Ngoài ra, nếu giống nho được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn thì rượu vang đỏ có cấu trúc nhẹ đôi khi có vị hơi “sắc bén” hoặc “cay nồng do nồng độ axit cao hơn.
Những loại Rượu vang đỏ có cấu trúc body vừa medium - bodied
- Sangiovese
- Garnacha
- Carménère
- Franc Cabernet
Đây là các loại rượu vang tuyệt vời khi phối với thực phẩm! Sự khác biệt giữa rượu vang có cấu trúc body trung bình (medium bodied) và rượu vang có cấu trúc body đầy đủ (full bodied) có liên quan rất nhiều đến nồng độ cồn và mức độ axit. Con người chúng ta có xu hướng cảm nhận các loại rượu vang có lượng axit cao thành loại rượu có cấu trúc body nhẹ hơn. Vì vậy những giống nho có lượng axit tự nhiên cao thường phù hợp với loại rượu có cấu trúc body trung bình.
Ngoài ra, nhiều loại rượu vang được cho vào danh mục này vì phương pháp sản xuất. Ví dụ, một chai Merlot với độ cồn thấp (dưới 14%) và thời gian trưởng thành trong gỗ sồi ngắn sẽ là loại rượu vang có cấu trúc body trung bình.
Những loại Rượu vang đỏ cấu trúc body đầy đủ - full bodied
- Malbec
- Syrah
- Cabernet Sauvignon
- Petite Sirah
- Tannat
Được ví như một loại rượu cocktail nhiều màu sắc! Rượu vang đỏ có cấu trúc body đầy đủ (full bodied) có hương vị đậm đà đến mức chúng vô cùng nổi bật. Điều gì làm cho chúng có hương vị đậm đà và đầy đủ như vậy? Đó là nhờ sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các yêu tố như hàm lượng tannin cao, độ cồn cao hơn và nồng độ axit thấp hơn dẫn đến hương vị đậm hơn.
Ngoài ra, rượu vang trưởng thành lâu năm trong thùng gỗ sồi không chỉ giàu thêm hương vị của vani, tuyết tùng và các gia vị làm bánh trong rượu, mà hương vị còn trở nên mềm mịn và dai hơn. Đối với những người sành rượu, có một chất không vị gọi là glycerol có nguồn gốc tự nhiên từ nho lên men làm tăng khả năng cảm nhận về rượu vang.
Còn cấu trúc body của rượu vang trắng thì như thế nào?
Bạn có thể áp dụng phương pháp phân biệt tương tự của rượu vang đỏ để phân biệt cấu trúc body rượu của vang trắng. Một ví dụ cụ thể để minh chứng điều này chính là Vang Chardonnay, lý do chính mà Chardonnay được coi là một loại rượu vang trắng cấu trúc đầy đủ full bodied chính là nhờ vào quá trình lão hóa trưởng thành trong thùng gỗ sồi.